Dấu hiệu mang thai sớm: Hiểu Thêm Về Những Tín Hiệu Sớm Nhằm Nhận Biết Mang Thai

Chủ nhật - 07/08/2022 17:30
Việc nhận diện sớm dấu hiệu mang thai không chỉ giúp phụ nữ tự tin và chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn tiếp theo, mà còn đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm.

 

Thay đổi kinh nguyệt

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của mang thai là sự thay đổi kinh nguyệt. Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bất ngờ gặp sự thay đổi như kinh nguyệt không đến vào thời gian dự kiến rất có thể bạn đã mang thai rồi đó.

Cảm giác mệt mỏi và sự thay đổi tâm trạng

Trong giai đoạn đầu của mang thai, phụ nữ thường có cảm giác mệt mỏi và sự thay đổi tâm trạng không thể kiểm soát được. Điều này xảy ra do sự thay đổi cấu trúc hormon trong cơ thể, đồng thời cơ thể phụ nữ đang dành toàn bộ năng lượng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Đau ngực và những thay đổi về vú

Dấu hiệu khác của mang thai sớm là sự thay đổi về vú. Vú có thể trở nên nhạy cảm hơn và to hơn so với bình thường. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy đau ngực và bùng phát một số cảm giác khó chịu khác trong khu vực này.

Buồn nôn và nôn mửa

Buồn nôn và nôn mửa là dấu hiệu phổ biến của mang thai sớm. Nhiều phụ nữ có cảm giác buồn nôn hoặc muốn nôn ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Đây thường được gọi là "buồn nôn buổi sáng", nhưng thực tế nó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày.

Các vết máu báo thai

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm khác mà phụ nữ cần chú ý là các vết máu báo thai, còn được gọi là "vết ra máu". Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể xuất hiện một số vết máu nhỏ, thậm chí là vết máu như khi kinh nguyệt, nhưng thường ít hơn và không kéo dài bằng thời kỳ kinh nguyệt. Dấu hiệu này xảy ra do quá trình gắn kết của phôi thai vào tử cung, có thể gây ra một số máu ra ngoài.

Tăng cảm giác mùi

Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, phụ nữ có thể cảm nhận được mùi mỡ, mùi thức ăn, mùi thuốc lá,... mạnh hơn và dễ bị nôn mửa hơn.

Thay đổi về khẩu vị

Một số phụ nữ có thể cảm thấy thèm ăn một số loại thức ăn mà trước đây không hề thích ăn.

Tiểu nhiều hơn

Phụ nữ có thể tiểu nhiều hơn thường xuyên do cơ tử cung tăng kích thước và tạo áp lực lên bàng quang.

Chuột rút

Chứng chuột rút, còn được gọi là chuột rút hay chuột rút chân, thường không được coi là một dấu hiệu chắc chắn của mang thai sớm. Chuột rút là cảm giác cơ bắp co thắt mạnh và đau nhói, thường xảy ra ở chân, bắp đùi hoặc bụng. Dấu hiệu này thường là do cơ bắp bị căng, mệt mỏi hoặc thiếu chất điện giải như magie, canxi, kali. Chuột rút có thể xảy ra trong nhiều trường hợp, bao gồm sau khi tập luyện, khi bạn đứng lâu hoặc do một số nguyên nhân khác nhau.

Mặc dù chuột rút không phải là dấu hiệu cụ thể của mang thai sớm, nhưng có một số phụ nữ báo cáo cảm nhận chuột rút trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, điều này không đủ để xác định chắc chắn rằng bạn đang mang thai. Nếu bạn có chuột rút và nghi ngờ mình có thể mang thai, hãy thực hiện xét nghiệm thai hoặc thăm khám bác sĩ để được xác nhận và tư vấn chính xác hơn.

Đổ mồ hôi

Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác nóng và đổ mồ hôi nhiều hơn so với bình thường.

Việc nhận diện sớm dấu hiệu mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho quá trình mang thai và chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong thời gian tới. Để đảm bảo một quá trình mang thai an toàn và suôn sẻ, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được hướng dẫn và tư vấn đúng cách trong suốt quá trình này.

Tài liệu tham khảo

1. Tác giả: Dược sĩ Lưu Anh, Dấu hiệu mang thai sớm và chính xác nhất mà bạn nên biết, Nhà thuốc Ngọc Anh, đăng ngày 15 tháng 4 năm 2023. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2023.

2. Tác giả, Dược sĩ Lê Duy, [Giải đáp] Khí hư ra nhiều có phải dấu hiệu mang thai không?, Nhà thuốc Ngọc Anh, đăng ngày 15 tháng 4 năm 2023. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2023.

3. Tác giả: Melissa C Lutterodt, MD, PhD, Pernille Kähler, MD, Jakob Kragstrup, MD, PhD, MedScD, Dagny R Nicolaisdottir, MSc, Volkert Siersma, MSc, PhD, and Ruth K Ertmann, MD, PhD, Examining to what extent pregnancy-related physical symptoms worry women in the first trimester of pregnancy: a cross-sectional study in general practice, nguồn Pubmed. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2023.

4. Tác giả: K J Sapra, G M Buck Louis, R Sundaram, K S Joseph, L M Bates, S Galea, C V Ananth, Signs and symptoms associated with early pregnancy loss: findings from a population-based preconception cohort, nguồn Pubmed. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2023.

Tác giả: Dược sĩ Anh Thư tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế hiện đang làm việc tại Nhà thuốc Ngọc Anh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây